Lời Vàng Ý Ngọc – Tập 4

 

LỜI VÀNG Ý NGỌC 

Trích dẫn từ tập 4 bộ sách “Con đường đạt đến Nhân Sinh Hạnh Phúc” . 

Người giảng: Thầy giáo – Tiến sĩ Thái Lễ Húc

 

1. “Học quí lập chí. Trước tiên phải hoạch định chí hướng thì sẽ có động lực mạnh mẽ thúc đẩy, khiến cho chúng ta không ngừng tiến bộ, trưởng thành.

2. “Học quí thực hành. Quan trọng nhất là học một câu chúng ta liền làm một câu. Hiện tại học một điều làm một điều, chỉ có tinh thần như vậy mới cảm động con cái và học trò của chúng ta.

3. Làm người trước tiên phải học thành thật, tiếp theo mới học linh hoạt, như vậy học vấn mới có thành tựu.

4. Học tập cần phải xem trọng thứ tự, phải bắt đầu từ căn bản. “Đệ Tử Quy – Phép Tắc Người Con” là căn bản của đạo làm người.

5. Nếu như trẻ nhỏ không học cách làm người, làm việc thì tri thức học được càng nhiều, sách xem được càng nhiều thì sẽ càng ngạo mạn. Đem ngạo mạn mà cầu học vấn là một sai lầm to lớn. Chỉ cần có tâm ngạo mạn thì rất khó mà thành tựu được học vấn.

6. “Mười điều vô ích” – Lời giáo huấn của tiên sinh Lâm Tắc Từ

(Bổ sung từ bài giảng “Làm thế nào để trở thành người tốt chân thật đúng như pháp” của Tiến sĩ Thái Lễ Húc)

“Bất hiếu Cha Mẹ, thờ thần vô ích”.

“Anh em chẳng hòa, bạn bè vô ích”

“Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích”

“Làm việc bất chánh, đọc sách vô ích”

“Tâm cao khí ngạo, học rộng vô ích

“Làm trái lòng người, thông minh vô ích”

“Thời vận không tốt, mưu cầu vô ích”

“Trộm cắp của người, bố thí vô ích”

 “Không giữ nguyên khí, thuốc bổ vô ích”

“Dâm tà loạn phép, âm đức vô ích”

7. Phương pháp học tập: “Nhất môn thâm nhập, trường thời huân tu(Thâm nhập một môn, huân tu lâu dài)

8. Nhận thức siêu vượt thời gian, không gian về phép tắc vận hành của đại tự nhiên được gọi là đạo. Có thể dạy cho nhân loại làm thế nào tuân theo phép tắc của đại tự nhiên, không làm trái tự nhiên thì gọi là đức. Cho nên đạo là phép tắc về quy luật vận hành của đại tự nhiên siêu vượt thời gian, không gian, tục ngữ gọi là luân thường đại đạo. Mối quan hệ ngũ luân chính là đạo.

9. Thiên địa, vạn vật đều có quỹ đạo vận hành của nó thì mới không xảy ra xung đột. Không chỉ con người mới có đường lối chuẩn xác, mà sự chuyển động giữa hành tinh với hành tinh cũng có quỹ đạo chuyển động chuẩn xác. Nếu như chín hành tinh lớn, sao Diêm Vương nói hôm nay tôi không vận hành như vậy, ngày mai tôi phải đổi lại, khi nó vừa đổi quỹ đạo thì có thể sẽ va chạm, xung đột, ma sát với các hành tinh khác. Vạn vật như vậy và con người cũng như vậy. Do đó, nếu như có thể tuân thủ năm mối quan hệ này, thì chúng ta có thể sống chung với nhau rất hòa hợp. Nếu chúng ta không bằng lòng tuân thủ năm mối quan hệ này, thì liền sẽ xảy ra mâu thuẫn, xảy ra xung đột.

10. “Trung thần xuất thân từ người con hiếu hạnh

11. Trong năm mối quan hệ ngũ luân thì mối quan hệ vợ chồng là quan trọng nhất vì ảnh hưởng sâu sắc đến các mối quan hệ khác.

12.  Làm thế nào để xây dựng tốt mối quan hệ vợ chồng?

  • Phải cẩn thận ngay từ lúc bắt đầu. Lúc ban đầu, khi chưa kết hôn, chúng ta phải mở to đôi mắt, phải chọn đối tượng tốt.
  • Phương pháp tìm đối tượng cao minh nhất là “chúng tinh cộng nguyệt (các ngôi sao vây quanh mặt trăng). Chỉ cần chúng ta có thể tỏa hào quang thì sẽ có rất nhiều ngôi sao đến bên cạnh mình, đến lúc đó tùy chúng ta chọn lựa.
  • Xây dựng mối quan hệ vợ chồng cần có một lộ trình với tâm thái bình lặng: Việc tìm hiểu nhau rất quan trọng. Đôi bên phải quan sát nhiều, phải bình lặng, đồng thời phải trân trọng nhân duyên lẫn nhau, có cơ hội được gặp gỡ nhau, tiếp theo là thương yêu, rồi mới đi trên thảm đỏ. Trong quá trình tìm hiểu có một điểm rất quan trọng, đó là vợ chồng phải có cùng quan điểm, sau đó mới đi đến hôn nhân.

13. Làm thế nào để biết được đâu là tình yêu chân thật?

  • Yêu là dùng tâm để cảm nhận sự ấm áp
  • Ngôn ngữ của tình yêu là lời chính trực
  • Tâm địa của tình yêu là vô tư
  • Hành vi của tình yêu là thành toàn cho đối phương.

14. Hai vấn đề chủ chốt trong gia đình, đó là đời sống vật chất và đời sống tinh thần. Cho nên sự khác biệt về trách nhiệm của vợ chồng ở chỗ: Nam quản việc bên ngoài, giải quyết các vấn đề đời sống, vấn đề kinh tế. Nữ quản việc trong nhà, lo đời sống tinh thần, giáo dục tốt con cái.

15.  Việc lớn thứ nhất trong gia đình là phải dạy tốt con cái

16. Khi Cha Mẹ phó mặc con cái cho Ông Bà, người giúp việc, các lớp bồi dưỡng học thêm, vi tính, truyền hình thì sẽ có những ảnh hưởng rất không tốt đối với con cái. Giáo dục con cái vẫn phải dựa vào chính mình mới có thể chắc chắn được, bởi vì sự trưởng thành của trẻ nhỏ không thể nào lặp lại được lần thứ hai.

17. Có năm nhà muốn lấy tiền tài của chúng ta. Đó là thủy tai muốn tiền của chúng ta, hỏa tai muốn tiền của chúng ta, tham quan ô lại muốn tiền của chúng ta, ăn trộm, ăn cướp muốn tiền của chúng ta. Bốn loại này vẫn không đủ sức mạnh, cái sau cùng là lợi hại nhất, gọi là con cháu chẳng ra gì. Mình kiếm được tiền rất khổ cực, con cháu tiêu xài rất thoải mái. Nếu như chúng ta ở bên này kiếm tiền, ở bên kia thì tiền rò rỉ đi ra, vậy thì không thể giữ được. Vì vậy, khi chúng ta dùng “đại diện cha mẹ” dạy trẻ nhỏ, đến sau cùng con cái không hiểu chuyện, chúng ta có thể cả đời đều phải lo lắng, có thể sẽ bị chứng trầm cảm. Việc này sẽ rất nguy hiểm.

18. Cần kiệm là gốc trị gia. Chỉ cần cần kiệm, không tiêu xài hoang phí, thì một người kiếm tiền đã đủ cho người trong nhà dùng rồi. Hơn nữa, một người kiếm tiền, người trong nhà dùng sẽ rất cần kiệm, từ nhỏ đã cho trẻ nhỏ thái độ rất cần kiệm. Cha Mẹ giúp cho trẻ nhỏ có thái độ vững vàng, thì chúng sẽ không trở thành nô lệ của vật chất.

 

 

For coffee lovers, an espresso machine is a must-have kitchen appliance. It allows you to enjoy a delicious cup of espresso in the comfort of your own home. However, with so many options on the market, it can be difficult to choose the best one. In this blog, we’ll take a closer look at the best espresso machine Wirecutter, a New York Times company that reviews and recommends products. We’ll discuss their key features, benefits, and what to look for when choosing an espresso machine.
What makes an espresso machine a good choice according to Wirecutter?
An espresso machine that is a good choice according to Wirecutter is one that is easy to use, produces consistent and high-quality espresso, and has a durable design. Wirecutter also looks for machines that have a user-friendly interface and a compact design, making them suitable for small kitchens.
What is the best type of espresso machine according to Wirecutter?
Wirecutter recommends semi-automatic espresso machines as the best type of espresso machine. These machines allow you to control the extraction process, giving you more control over the quality of your espresso. They also have user-friendly interfaces, making them a good choice for those who are new to making espresso.
Is it necessary to spend a lot of money on an espresso machine according to Wirecutter?
No, it is not necessary to spend a lot of money on an espresso machine according to Wirecutter. They recommend models at a range of prices, and what is most important is finding an espresso machine that fits your needs and budget.
We hope you enjoyed our article on the best espresso machine wirecutter. We are passionate about producing informative, helpful, and entertaining content for our visitors, so we hope you would be too! We would love to hear from you! If you have any questions or comments, feel free to reach out to us at Queen’s Bowl.